ภาพลักษณ์ติดภาพลบ

ภาพลักษณ์ติดภาพลบสวัสดีพี่น้องผองเพื่อนที่ผ่านมาติดตามอ่านทุกท่านครับ

อะไรในคือสินทรัพย์ที่มีมูลค่ามากที่สุดของคุณ ?

บางคนว่าความรู้ บางคนว่าความสามารถ บางคนว่าทักษะพิเศษต่าง ๆ ซึ่งก็มีส่วนถูก แต่ผมเชื่อว่าสิ่งเหล่านี้ไม่ได้มีมูลค่าสูงสุดเป็นแน่ ไม่เช่นนั้นคนคนนั้นจะต้องประสบความสำเร็จในระยะยาวอย่างยั่งยืนไปแล้ว

ผมกลับเชื่อว่าสิ่งที่มีมูลค่ามากที่สุดในตัวคุณคือ Image หรือ Personal brand นั่นคือภาพลักษณ์ที่ดี ของตัวคุณนั่นเองครับ จริงหรือที่ว่า branding นั้นมีมูลค่าสูงยิ่งนัก

เอาง่าย ๆ ครับ ทำไมบริษัท องค์กรน้อยใหญ่ทั้งหลายแหล่ ต้องพยายามสร้างและรักษาภาพลักษณ์ก่อนเรื่องอื่นใดเล่าครับ เหตุนี้มันจึงต้องมีเรื่อง CSR , CRM อะไรพวกนี้ในองค์กรของพวกเรา  และภาพลักษณ์ที่ดีนี่เองที่จะส่งผลให้ตัวบุคคลหรือองค์กรเหล่านั้นประสบความสำเร็จในระยะยาวอย่างยั่งยืน

ภาพลักษณ์ที่ติดลบนั้นส่งผลร้ายกับคุณและองค์กรแน่ ๆ ครับ ในไม่ช้าก็เร็ว โดยธรรมชาติแล้วคนเรามักสนใจและเสพติดกับเรื่องร้าย ๆ ง่ายกว่าเรื่องดีเสมอ เมื่อภาพลักษณ์ของคุณเกิดติดด้านลบขึ้นมา ย่อมจะส่งผลให้เกิดการจดจำในใจผู้คนครับ และนั่นไม่ใช่เรื่องดีแน่ๆ

แบรนด์ที่เข้มแข็งบวกภาพลักษณ์ที่ดี จะสร้างมูลค่าให้คุณมากเกินกว่าที่คุณจะคำนวณออกมาได้ ยิ่งในระยะยาวแล้วมันมหาศาล ยกตัวอย่างเช่น

เบิร์ด ธงชัยมีคนเสียงดี ร้องเพลงเก่ง ๆ เยอะมั้ย คำตอบก็คือเยอะ แต่ถามว่า “พี่เบิร์ด ธงชัย” ร้องเก่งมั้ย ก็เก่งก็เสียงดี แต่พี่เบิร์ดไม่ได้มีแค่ร้องเก่งเสียงดี แต่พี่เขาีมี branding และภาพลักษณ์ที่ดีฝังอยู่ในใจคนส่วนใหญ่ครับ ดังนั้นเมื่อพี่เขาจะขยับทำอะไรมันก็สร้างมูลค่าได้มากมายเสมอ

อีกตัวอย่าง ถามว่ามีครูสอนวิชาเคมีเก่ง ๆ เยอะมั้ย ในบ้านเรา ตอบได้เลยว่าเยอะมาก แต่ถามว่ามีครูคนไหนที่คนส่วนใหญ่ รู้จักและมองว่าเขาสอนเคมีได้น่าสนใจมาก คำตอบคือ “ครูอุ๊” ใช่มั้ยครับ เด็กเคมีใคร ๆ ก็อยากเรียนกับครูอุ๊แน่ๆ

ก็อย่างที่คุณบัณฑิต อึ้งรังสี เขียนเล่าเรื่อง วาทยากรคนที่มีภาพลักษณ์และชื่อเสียงดีมาก ๆ คนหนึ่ง ไว้ในหนังสือ “ทำสิ่งที่รักอย่างไรก็รุ่ง” ไว้ว่า วาทยากรคนนี้ จะไม่ค่อยรับงานพร่ำเพรื่อ จะรับแต่งานที่ตนเองรักและสนใจจริง ๆ เท่านั้น ไม่สนใจว่าจะได้เงินมากหรือน้อย แต่ถ้างานไม่น่าสนใจเขาก็ไม่รับเลย ด้วยความที่แกมีเชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับระัดับท๊อปๆ ของโลก แกพูดติดตลกไว้ว่า “ผมรับงานงานหนึ่งแล้วหยุดยาวจนกว่าของกินในตู้เย็นหมดน่านหล่ะ ถึงจะออกมาอีกครั้ง”

แต่ถึงเขาจะเลือกงานขนาดนี้ แต่งานล่าสุดที่เขารับนั้น เรียกค่าตัวได้ $1,300,000 คิดเป็นเงินไทยก็เกือบ 40 ล้านบาทเลยทีเดียว เห็นอย่างนี้แล้วเชื่อมั้ยว่าแบรนด์ดี ภาพลักษณ์ดี มูลค่าในตัวเยอะแค่ไหน

รู้อย่างนี้แล้ว ทำไมหล่ะ ? จึงยังมีหลายคนสร้างภาพแย่ ๆ ให้กับตัวเอง ให้คนมอง Image ของตัวท่านติดลบ เพียงเพราะท่านหวังผลประโยชน์อะไรเพียงช่วงสั้น ๆ แล้วจากไป ในชีวิตนี้ท่านอยากให้คนจดจำท่านแบบไหนกันหรือ ? ลองถามตัวเองดูครับว่าในที่สุดแล้วท่านอยากให้คนจดจำท่านใดภาพแบบไหน

มีหลายครั้งที่มีความคิดบางอย่างแว๊บ เข้ามาในหัวผม ระหว่างอยู่กับความเงียบ ความว่าง ความคิดที่ว่านั้นคือการเริ่มถามตัวเองว่า ตกลงแล้วชีวิตนี้ผมอยากเป็นคนที่จากไปแบบไหน จากไปแบบที่คนยังจดจำบางสิ่งดี ๆ ไว้ได้ เหมือนที่เขากล่าวว่า ก็จากไปแต่ร่างกายแต่ชื่อเขายังจดจำตลอดไป

ถ้าการร่ำรวยด้วยทรัพย์สินเงินทอง แล้วตายจากไปเพียงค่อนวัน คนก็แทบจะลืมไปแล้วว่าเคยมีคนอย่างคุณอยู่บนโลกใบนี้ กับคนที่ชั่วชีวิตสร้างแต่สิ่งดี ๆ เพื่อสังคม เพื่อคนรอบข้าง เพื่อโลกใบนี้ ต่อให้ไม่ได้ครอบครองทรัพย์สินล้นฟ้าอะไร แต่เมื่อจากไป เขาจะอยู่ในใจผู้คนตลอดกาล

นี่คือคำถามที่ผุดเข้ามาในหัวผมบ่อยครั้งมากในระยะนี้ หรือผมต้องเลือกอะไรบางอย่าง เพื่อบั้นปลายที่น่าจดจำ…

จำนวนผู้อ่าน :7770

4 Comments. Leave new

โบว์
March 6, 2011 6:17 am

พี่ป่านเลือกสิ่งที่ทำให้บั้นปลายน่าจดจำแหละ หนูว่า

Like or Dislike: Thumb up 0 Thumb down 0

Reply
Samit Koyom
March 6, 2011 4:08 pm

ขอบใจจ้า ผมเลือกสร้างสิ่งดี ๆ ให้คนจดจำดีกว่า ทรัพย์ิสินเงินทองไม่ได้ทำให้เราอยู่ในใจผู้คนได้

Like or Dislike: Thumb up 0 Thumb down 0

Reply
เอ็ม Sukum
March 6, 2011 3:31 pm

รู้สึกจะเป็นเเรงบันดาลใจพี่ตู่นะคนนี้
ผมก็ชอบครับ..

Like or Dislike: Thumb up 0 Thumb down 0

Reply
Samit Koyom
March 6, 2011 4:10 pm

ใช่ครับน้องเอ็ม น่าจะเป็นแรงบันดาลใจของหลาย ๆ คน

Like or Dislike: Thumb up 0 Thumb down 0

Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>