โชคดีของเรา 99% จะมาจากผู้อื่น

โชคดีของเราสวัสดีครับพบกันอีกครั้ง ช่วงหยุดสุดสัปดาห์ ที่กำลังชาร์จแบตของหลาย ๆ คน วันนี้ขอหยิบเอาเรื่องโชคดี โชคชะตามาเขียนสักหน่อยครับ พอดีไปอ่านเจอมาจากหลาย ๆ ที่น่าสนใจดี ลองอ่านกันดูครับ

นายมันโชคดีจัง มีอะไรอย่างนี้ ได้อะไรอย่างนี้ด้วย

ตั้งแต่จำความได้ ผมได้ยินประโยคนี้เข้าหูจากบุคคลใกล้ตัว หลายครั้งหลายครา ทำไมหรือ เขาเหล่านั้นถึงมักพูดกับคนที่ประสบความสำเร็จอะไรสักอย่าง ว่าเขาเหล่านั้น “ช่างโชคดี” นี่เป็นคำชมหรือคำอิจฉากันแน่

ใช่ มันอาจเป็นคำพูดที่ผู้พูดเกิดความรู้สึกอิจฉาอยู่ในใจก็ได้ จึงพูดเช่นนี้

เพราะคนที่เข้าใจคำว่า “โชค” จะไม่มองคนที่สำเร็จว่าเขาแค่โชคดี เพราะคำจำกัดความของคำว่า โชค นั้นคือ การเตรียมความพร้อม + รับโอกาสที่ผ่านมา  แน่นอนถ้าคุณขาดอย่างใดอย่างหนึ่งไม่มีคำโชคดีเกิดขึ้นกับคุณ
ทีนี้ก็อย่างที่หลายคนเคยพูดไว้ว่า “โชคดีของเรา 99% จะมาจากผู้อื่น” คนอื่นจะคิดอย่างไรไม่รู้ แต่ผมเห็นด้วยเต็มร้อย เพราะคุณไม่มีทางโชคดีหรือประสบความสำเร็จ หากไม่มีแรง หรือคนอื่นส่งเสริม เกื้อกูลคุณขึ้นมา อย่างเช่น

ผู้ใหญ่ที่เห็นผลงานดี ช่วยเหลือให้เราต่อยอดได้
เพื่อนดี ๆ ที่ช่วยเหลือในสิ่งต่าง ๆ
คนอื่น ๆ ที่มีอำนาจตัดสินใจว่าจะช่วยเรา ฯลฯ

อะไรเหล่านี้ ล้วนเกี่ยวข้องกับคนอื่นทั้งสิ้น ในการนำโชคมาสู่คุณ แต่คุณเองนั้นต้องเตรียมตัวเองให้พร้อมที่จะรับกับโอกาสเหล่านี้ อย่างที่ว่ามา คุณต้องปรับสภาวะทั้งภายใน (Mind set) ภายนอกที่เกี่ยวกับความรู้ความสามารถของคุณเองอยู่เสมอและกระตือรือร้นอยู่ตลอดเวลา

โชคดีของเรา 99% จะมาจากผู้อื่น

คนที่จะประสบความสำเร็จ จะไม่อิจฉาคนที่สำเร็จ คนที่ร่ำรวย คนที่สมบูรณ์พร้อมกว่า เพราะการอิจฉา คือการเพิ่มสภาวะความขาดแคลนให้กับตัวเอง มันจะถูกฝังสู่จิตสำนึกว่าคุณขาดแคลนสิ่งเหล่านั้น ยิ่งคุณรู้สึกอิจฉามากเท่าใด คุณเองจะขาดแคลนมากเท่านั้น ดังนั้นจงทำในสิ่งที่ตรงกันข้ามกับความรู้สึกแบบนี้

ซึ่งโดยสรุปแล้วกฏของโชคลาภนั้นมีสองกฏ คือ

1. กฎแห่งเหตุและผล หรือ The Law of Cause and Effect
2. กฎแห่งแรงดึงดูด หรือ The Law of Attraction

กฎเหล่านี้ เป็นกฎตายตัวของโลก

เมื่อคุณเริ่มเรียนรู้และเข้าใจกฏสองข้อนี้ คุณก็เริ่มเป็นคนหนึ่งที่เริ่มโชคดี
อย่าลืมโชคดี และโชคชะตาของคุณนั้น คุณต้องสร้างมันขึ้นมาเอง

ก็อย่างที่หนังเรื่อง “Gattaca” ทิ้งคำคมไว้ว่า
There’s no gene for fate ยีนสำหรับโชคชะตาไม่มีหรอกนะ

จำนวนผู้อ่าน :9079

No comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>