เมื่อ GoDaddy ฆ่าช้างสร้างแบรนด์หรือย่างไร

สวัสดีครับ ผู้ติดตามอ่านที่น่ารักทุกท่าน

เคยได้ยินสำนวนโบราณที่ว่า “ฆ่าช้างเอางา เผาป่าหาเต่า” มั้ยครับ แน่นอนคนไทยทุกคนรู้ความหมายของสุภาษิตนี้เป็นอย่างดีอยู่แล้วหล่ะ ประเด็นที่ผมจะเขียนถึงวันนี้ ค่อนข้างเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้พอสมควร อย่างไรหน่ะหรือ ?

คุณรู้จัก GoDaddy.com มั้ยครับ เชื่อว่าคนหลายคนรู้จัก และหลายคนไม่รู้จัก คนที่อยู่บนแวดวงไอที ทำเว็บไซต์ น่าจะต้องรู้จักเป็นอย่างดี  เพราะว่า GoDaddy.com นั้นเป็นผู้ให้บริการจดโดเมนเนมที่ค่อนข้างมีชื่อเสียงเป็นอย่างดี อันเนื่องมาจากการทำการตลาดที่ไม่หยุดนิ่งของ CEO “Bob Parsons

และเมื่อไม่กี่วันมานี้ มีกระแส talk of the town บน Social network ถึงความไม่เหมาะสมของพฤติกรรมของตา “Bob Parsons” เข้า เรื่องมันก็มีอยู่ว่า

ตา “Bob Parsons” นี่ได้ใช้เวลาช่วงวันหยุดพักผ่อนที่ Zimbabwe ทำวีรกรรม “ฆ่าช้าง” ที่มากัดกินพืชไร่ของคนในพื้นที่จนเสียหาย โดยแกกับทีมงานได้ลงมือสังหารช้างและอัดเป็นวิดีโอขึ้นเผยแพร่บนเว็บไซต์วิดีโอส่วนตัวของแกเข้าที่ video.me ผู้คนที่ได้เห็นภาพสังหารช้างอันเป็นสัตว์ใหญ่เข้าถึงกับต่อต้านการกระทำของแกในทันที ซึ่งถ้าใครได้ดูในวิดีโออาจจะรับไม่ได้กันเลยทีเดียว อาจเพราะช้างเป็นสัตว์ประจำชาติของเราด้วยก็ได้

Bob Parsons ฆ่าช้าง
มีภาพยืนยันว่าแกลงมือสังหารด้วยตัวเอง

Bob Parsons ฆ่าช้าง
ภาพนี้ เป็นช่วงสาย ๆ ของวันถัดมา ก็มีชาวบ้านในพื้นที่มารุมแย่งเนื้อช้างกันไปทำอาหาร

Bob Parsons ฆ่าช้าง
สังเกตในภาพจะมีหมวกแบรนด์ GoDaddy.com แจกให้ชาวบ้านในพื้นที่ใส่ด้วย

ถ้าคิดว่าภาพนี้ไม่ชัดเจน ตามไปดูวิดีโอในเว็บส่วนตัวของแกก็ได้ แต่บอกไว้ก่อนว่าภาพเสียงค่อนข้างโหดร้ายไปนะครับ ผู้ชมอายุไม่เกิน 13+ ควรได้รับคำแนะนำ ^_^

ถึงตรงนี้หล่ะ ที่ผมเอามาเป็นประเด็น ว่าเห้ยยยย…. นี่มันเป็นการสร้างแบรนด์ หรือทำการตลาดอย่างหนึ่งหรือเปล่า ถ้าใช่ มันต้องทำกันถึงขนาดนี้เลยเหรอ  ก่อนทำแกไม่ทันคิดเลยเหรอว่ามันจะเกิดภาพลบ ต่อต้านขึ้นได้

ถึงตรงนี้เรื่องมันก็เกิดขึ้นแล้ว สำนักข่าวอย่าง ABC ก็เอาไปตีข่าวแล้ว (ตามไปดูเนื้อหาในข่าวได้ที่นี่) ผู้คนก็เริ่มเกิดกระแสต่อต้านขึ้นแล้ว แม้ว่าตัวแกเองจะออกมาแก้ตัวผ่านสื่อว่า มันเป็นการกระทำที่สมควร เนื่องจากช้างเหล่านี้เป็นสัตว์ที่ดุร้ายและทำลายข้าวของชาวบ้านเสียหาย แต่ความเห็นส่วนตัวผมว่าคนต่างหากที่รุกรานป่า อันเป็นที่อยู่ ที่กินของช้าง เมื่อมันไม่มีแหล่งอาหารมันก็จำเป็นต้องมากินพืชผักของชาวบ้าน ดังนั้นอย่าโทษแต่ช้างเลย

และในขณะนี้ กระแสไม่เอา GoDaddy เริ่มรุนแรงขึ้น หลายคนเริ่มประกาศไม่ซื้อ ไม่ใช้สินค้าทุกอย่างของ GoDaddy มีหลายที่เขียนเว็บโจมตีโดยตรงอย่างเช่น nodaddy.com ประกาศให้ทุกคนย้ายโดเมนออกจาก GoDaddy เสียเถอะ เว็บจดโดเมนเนมอย่าง Namecheap.com ก็รับมุก ออกคูปอง BYEBYEGD เพื่อให้ย้ายโดเมนมาที่ตัวเองได้โดย เสียค่าบริการแบบถูกพิเศษเพียง $4.99 ต่อโดเมน

เว็บบอร์ดหลายแหล่งเริ่มตั้งกระทู้ในแนวเดียวกันนี้ เพื่อทำการ บอยคอต (boycott) สินค้าของ GoDaddy จากพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมของ CEO Bob Parsons เพียงคนเดียวคนนี้

ในที่สุดแล้วทาง GoDaddy จะเสียหาย และรับมือกับเรื่องนี้ได้มากน้อยแค่ไหน ก็ต้องติดตามกันต่อไป แต่เชื่อว่าถึงจะย้ายโดเมนออกไปจากที่นี่ แต่หลายคนไม่มีทางลืมแกได้แน่นอน ก็แหมนะ มันโหดร้ายเสียจริงเชียว…

คุณหล่ะ มีความเห็นกับประเด็นนี้อย่างไร ?

จำนวนผู้อ่าน :7024

2 Comments. Leave new

ป่าเถื่อนเกิน ทำMarketingแบบนี้ ไม่สมกับเป็นปัญญาชนเลยนะ

Like or Dislike: Thumb up 0 Thumb down 0

Reply
Samit Koyom
April 2, 2011 3:29 am

ช่ายครับ “Bob Parsons” นั้นเป็นถึง Dr. เลยแ่ต่แกน่าจะคิดให้ดีก่อนทำเรื่องแบบนี้

Like or Dislike: Thumb up 0 Thumb down 0

Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>