ชีวิตอีกด้านของอาจารย์สามิตร

สวัสดีครับ สวัสดีครับ สวัสดีครับผม….

ไม่ต้องบอกก็รู้ว่าหายไปนานมาก กลับมาครั้งนี้ เหมือนเป็นก้าวใหม่อีกครั้งของผมครับ เพราะว่าตอนนี้ผมรับบทเป็น “อาจารย์” ไปเสียแล้วครับ ซึ่งสอนด้านเว็บโปรแกรมมิ่งเป็นหลัก พวกงานสอนเขียนเว็บพื้นฐาน เขียนเว็บโปรแกรมมิ่งด้วย PHP ก็มีงานสอนตลอดทุกเดือนไม่ขาดนะครับ ไม่ถึงกับแน่นจนไม่มีเวลาเล่น facebook แต่ก็ไม่ถึงกับว่างจนนั่งอัพเดท status ได้ทุก 10 นาทีครับ ^^

จะว่าไปแล้วมันก็เหมือนโชคชะตาฟ้ากำหนดอะไรสักอย่างให้ผมได้มาจับงานที่ผมรัก  ซึ่งผมก็เคยบ่น ๆ พล่าม ๆ  ไว้หลายครั้งว่าผมเองชอบด้านการสอนเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว แล้ววันหนึ่งฟ้าก็คงเป็นใจส่งไปไปยืนในจุดที่ผมถนัด  ซึ่งผมเองเพิ่งเริ่มกลับมาจับงานสอนจริงจังเอาเมื่อประมาณ 3 เดือนที่ผ่านมานี้เองครับ  ยังนับว่าเป็นมือใหม่อยู่มาก แม้ว่าที่ผ่านมาจะเคยทำอะไรพวกนี้มาเยอะ แต่ก็ไม่ได้สอนเต็มตัวขนาดนี้ครับ

ถามว่าแล้วสิ่งที่ทำอยู่ทุกวันนี้ มันใช่เป้าหมาย ของผมหรือเปล่า ?

อาจตอบว่าใช่ เสียทีเดียวคงไม่ได้  แต่ถ้าถามว่าเป็นงานทีุ่คุณรักมันมั้ย อันนี้ตอบว่าใช่ได้เต็มปากหล่ะครับ..

แล้วยังไง ลืมเป้าหมาย ไปแล้วหรืออย่างไร ?

ก็คงตอบได้ว่า เป้าหมายนั้นยังอยู่ เป้าหมายนั้นยังคงเดิม แต่เส้นทางในการเดินเข้าหานั้นเราต้องเลือกครับ บางครั้งอุปสรรคทำให้เราต้องเดินอ้อมครับ อย่าคิดว่าคุณจะเดินตรงแค่ิวิธีเดียวเพื่อถึงเป้าหมาย เพราะชีวิตจริงมันไม่ง่าย อุปสรรคมันมีตลอด การเดินอ้อมไม่ได้หมายความว่าละทิ้งเป้าหมาย แต่เป็นการเปลี่ยนเส้นทาง เปลี่ยนแนวทางเพื่อการเข้าสู่เป้าหมาย อาจดูไกล อาจดูช้า อาจดูว่าเหมือนออกห่าง แต่ขอเพียงคุณไม่ลืมมัน สักวันมันก็ไปถึงครับ

แนวคิดประจำใจผมก็คือ “อุปสรรคอาจทำให้ผมเดินอ้อม แต่ไม่ได้ทำให้ผมยอมเดินหนีจากเป้าหมาย”  ใครอื่นอีกหมื่นแสนจะคิดเห็น มองเราด้วยสายตาเช่นไรไม่ใ่ช่ปัญหา  ขอเพียงเรารู้ว่าเรากำลังเดินไปสู่จุดไหน เมื่อไหร่ และอย่างไร ผมก็ว่าพอแล้วนะ

ทุกวันนี้ผมมีความสุขดี ตามประสาคนโสด ที่ไร้ภาระผูกพันธ์ แต่ไม่ใ่ช่ไร้ความรับผิดชอบ คนเราทุกคนย่อมมีความรับผิดชอบต่าง ๆ อันนี้เป็นเรื่องสำคัญ หน้าที่ควรมาเป็นอันดับต้น ๆ แล้วเรื่องอื่นก็จะดีเอง

วันนี้แวะมาบ่น ๆ ไว้เท่านี้ดีกว่าครับ ต่อไปจะลองหาเวลานำสาระดี ๆ มีประโยชน์มาอัพเดทบล๊อกเรื่อย ๆ ดีกว่าเผื่อจะมีประโยชน์กับเพื่อน ๆ หรือคนที่ติดตามอ่าน …

ใครมีความคิดเห็นอะไรอยากพูด อยากฝาก คอมเมนต์ไว้ได้ครับ จริง ๆ ก็อยากจัดคอร์สสอนทำเว็บฟรี ๆ ให้เพื่อน ๆ อยู่อีกเหมือนกันติดที่ว่างานเริ่มเยอะไปหน่อยครับ ^^

ปิดท้ายขายของซะหน่อย เอารูปงานสอนบางส่วนมาแปะ ๆ ไว้ดูเล่นครับ

ขอให้มีความสุขกับสิ่งที่คุณทำครับ

จำนวนผู้อ่าน :5317

2 Comments. Leave new

ไม่รู้ทำไมนะครับ เหมือนเป้าหมายผมจะเลือนลางจนเกือบจำไม่ได้แล้ว
แค่เกือบนะครับ ขอบคุณบทความดีๆจากพี่ป่านมากๆครับ
มันทำให้ผมรู้ว่า บางทีคนเราอาจจะต้องทำอะไรเพิ่มเติมเพื่อไปสู่เป้าหมายก็เป็นได้
เราอาจคิดว่าเราเดินตรงดิ่งแล้วจะถึงเป้าหมาย แต่มันมีบางสิ่งบางอย่างที่เราจำเป็นต้องมี
ถึงจะไปถึงเป้าหมายได้ ขอบคุณมากครับ

Like or Dislike: Thumb up 0 Thumb down 0

Reply

ยอดเยี่ยมครับน้อง เป้ายังมีแค่วันนี้เรายังไม่ลืมมัน

Like or Dislike: Thumb up 0 Thumb down 0

Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>