Archive for September, 2008

เรื่องง่าย ๆ ที่ยากที่สุด!

วันนี้ผมขอพูดถึงเกี่ยวกับกลยุทธ์การรักษาและสร้างลูกค้าใหม่ ที่รับรองว่ามีประโยชน์กับทุก ท่านอย่างแน่นอนครับ ลองอ่านให้จบและพยายามนำไปปรับใช้กับธุรกิจ และงานของท่าน กันดูนะครับ ไม่ว่าเศรษฐกิจจะดีหรือแย่แบบสุด ๆ มี 3 เรื่องหลักเกี่ยวกับลูกค้าที่ “ควรรู้ และ ควรทำ” เพราะ ถ้าท่านได้ทำ หรือทำได้ ก็จะเป็นเกราะป้องกันธุรกิจของท่านได้ในทุกสถานการณ์เพียงแต่ว่า 3 เรื่องที่ง่าย ๆ แต่ยากที่สุดในทางปฏิบัติครับ ! เรื่องง่าย ๆ ที่ยากที่สุดเรื่องแรก ก็คือจะหาลูกค้าใหม่โดยใช้ “ต้นทุนที่น้อยที่สุดได้อย่างไร” เพราะถ้าใช้ต้นทุนในการหาลูกค้าใหม่โดยการจัด promotion ลดแลก แจก แถม แหลกกันไป ข้าง แล้วลูกค้ามาใช้บริการหรือซื้อสินค้าเพียงไม่กี่ครั้ง หรือเฉพาะมี promotion ก็เท่ากับยิ่ง หาได้ยิ่งขาดทุน

Read More

มุกขำขันจากสายด่วนลูกค้าไอที

วันนี้ไปนั่งอ่านมุขขำ ๆ ในเว็บทีีฝรั่งเขาทำไว้อ่านเล่นกัน เกี่ยวกับเรื่อง IT และคอม พิวเตอร์หล่ะครับ อย่างว่าแหละครับ คนที่ไม่รู้ ก็ย่อมไม่ผิดเนอะ แต่ที่สำคัญ อย่าลืม ไม่รู้ต้องกล้าถามครับ อย่าอาย เหอะๆ ลองอ่านดูนะครับ ผมแปลมาจากมุขเขาอาจจะไม่ค่อยขำ เพราะแปลได้ไม่ค่อยดีเท่า ไหร่ครับ … Operator : สวัสดีค่ะ ช่วยระบุชนิดคอมพิวเตอร์ของคุณค่ะ ลูกค้า : เป็นเครื่องสีดำ กับรีโมทสีเทา ๆ ค่ะ แต่ว่ารีโมทใช้งานไม่ได้แล้วค่ะ… ——————————— Operator : คลิ๊กบนไอคอน  My Computer บนหน้าจอด้านซ้ายมือนะคะ ลูกค้า :

Read More

ถูกชมคือธรรมดา ถูกด่าก็ไม่เลว

วันนี้ขอยกข้อคิดเชิงธรรมมะ ของพระนักคิด นักเขียน และเป็นพระขวัญใจคนรุ่นใหม่ ที่สามารถย่อยธรรมมะ ให้คนรุ่นใหม่เข้าใจ และปฏิบัติตามได้ง่าย ๆ ครับ พระท่านนั้นที่ผมกล่าวถึงพระนักเขียนที่ใช้นามปากกาว่า ว.วชิรเมธี หรือ พระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี ซึ่งเป็นผู้นำทางด้านจิตวิญญาณอีกท่านหนึ่งที่ผมเคารพ ชื่นชม และติดตามผลงานของทานมาอย่างต่อเนื่อง จึงขอยกบทความหนึ่งที่ท่านเขียนไว้ในวารสาร Business Thai เรื่องเกี่ยวกับการได้รับคำชม และคำด่าซึ่งเป็นเรื่องปกติที่เราทุกคนต้องพบเจอกันนะครับ หลายคนคงเคยได้ยินคำกล่าวว่าที่ว่า “จิตเป็นนาย กายเป็นบ่าว” กันมาบ้างแล้ว คำกล่าวนี้ สะท้อนให้เห็นความสำคัญของจิต หรืออีกนัยหนึ่งของความคิดได้เป็นอย่างดี จิตกำหนดวัตถุ หรือกายเป็นไปตามอำนาจของจิตนั่นเอง… ผู้รู้ท่านหนึ่งเคยกล่าวถึงความสำคัญของจิตหรือความคิดไว้ว่า “เธอจงระวังความคิด เพราะความคิดจะกลายเป็นการกระทำ เธอจงระวังการกระทำ เพราะการกระทำจะกลายเป็นนิสัย เธอจงระวังนิสัย เพราะนิสัยจะกลายเป็นบุคคลิก เธอจงระวังบุคคลิก เพราะบุคลิกจะำกำหนดชะตากรรมของเธอ”

Read More

ช้อปออนไลน์ไทย “Blue Ocean”

คราวที่แล้วผมได้ ค้างไว้ว่าจะมาพูดถึงเรื่อง ช้อปออนไลน์ไทยกับ “blue ocean” ซึ่งออกตัวก่อนว่าเนื้อหาหลักในส่วนนี้ผมได้เรียบเรียงมาจากวารสาร Business Thai ฉบับที่ 360 ประจำวันจันท์ที่ 4-10 สิงหาคมครับ เห็นว่ามีประโยชน์เลยมาเล่าสู่กันฟัง มาสเตอร์การ์ดได้ทำการสำรวจเกี่ยวกับการช้อปปิ้งออไนลน์ล่าสุดจากกลุ่มตัวอย่าง 4,157 คนในพื้นภาคเอเชียแปซิฟิก ได้แก่ ประเทศฮ่องกง จีน ออสเตรเลีย สิงคโปร์ เกาหลี ญี่ปุ่น อินเดีย และไทย โดยที่ 521 คนจากจำนวนทั้งหมดจะต้องเป็นบุคคลที่มีอายุระหว่าง 18 ถึง 49 ปี มีบัญชีธนาคาร และใช้อินเตอร์เน็ตอย่างน้อยสัปดาห์ละหนึ่งครั้ง ไทย-ฮ่องกงช้อปออนไลน์น้อยที่สุด จากผลสำรวจ “มาสเตอร์การ์ด เวิล์ดไวด์ อินไซต์”

Read More

คำคมชวนคิด 7 กันยายน 2551

“ถ้าอยากทำอะไร อย่าเพียงแต่แค่ชอบ ต้องหลงไหลกับมันอย่างโงหัวไม่ขึ้นเท่านั้น จึงจะสร้างงานชนิดเปลี่ยนโลกได้” –ประภาส ชลศรานนท์– “ชาวนาที่ทิ้งถิ่นฐานบ้านเกิด เพื่อเข้าสู่เมืองใหญ่ เป็นการหนีจากชาวนายาก จนในชนบทไปเป็นคนยากจนในเมือง…” – ความคิดส่วนหนึ่งของผม– “สุดยอดพรีเซ็นเตอร์สินค้า ที่สร้างยอดขายให้คุณอย่างต่อเนื่อง คือ ผู้ใช้จริง” –ความคิดหนึ่งของผม– จำนวนผู้อ่าน :2362

Read More

Blue Ocean กลยุทธ์น่านน้ำสีคราม

สวัสดีครับเพื่อน ๆ พี่ ๆ ทุกท่านที่สนใจแนวคิดด้านธุรกิจทุกคนครับ ผมห่างหายไป 4 วันเต็ม ๆ ไม่ได้เข้ามาอัพเดทข้อมูลใน Blog เลย จริง ๆ ไม่ได้ หายไปไหนไำกลครับ ก็วุ่น ๆ กับเรื่องระบบและทีมงาน 90dayrich.com นั่นแหละ ครับมีหลายเรื่องให้ต้องเร่งแก้ไขครับ พอดีวันนี้ได้โอกาส ก็เลยเข้ามาอัพเดทเรื่องราวใหม่ ๆ มาเล่าสู่กันฟังครับผม เผอิญผมได้ไปอ่านหนังสือเรื่อง Blue Ocean Strategy ซึ่งแปลเป็นภาษาไทยว่า กลยุทธ์น่านน้ำสีคราม หลายคนฟังแล้วอาจงง ๆ ว่าเอ๊ะ ! ตกลงมันเป็นอย่างไรเหรอ ไอ้กลยุทธ์ที่ว่านี้… ก่อนที่จะชี้แจงแถลงไขให้ทราบถึงความหมายของ Blue

Read More