Archive for October, 2008

สาวสวยที่อยากแต่งงานกับคนรวย

สาวสวยคนหนึ่งได้ลงข้อความลงในเวปบอร์ดที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่ง: ห้วเรื่อง: ฉันควรจะทำอะไรดีเพื่อให้ได้แต่งงานกะคนรวย ทุกอย่าง ที่ฉันพูดเป็นเรื่องจริงในที่นี้ คือว่าฉันอายุ 25 ปีนี้ แล้วฉันคิดว่าฉันสวยมาก มีสไตล์ และรสนิยม ฉันปราถนาที่จะแต่งงานกับผู้ชายที่มีรายได้มากกว่า 500000 ดอลล่าห์ต่อปี (ประมาณ 16.5 ล้านบาท) คุณอาจจะบอกว่าฉันโลภมาก แต่รายได้ 1 ล้านเหรียญต่อปี ขึ้นไป จะถือว่าเป็นเพียงแค่ชนชั้นกลางที่นิวยอร์คนี่ ดังนั้นสิ่งที่ฉันต้องการไม่ได้สูงมากเกินไป มีใครบ้างไหมในเวปบอร์ดนี้มีรายได้มากกว่า 5 แสนเหรียญต่อปี คุณแต่งงานหรือยัง ฉันอยากจะถามว่า ฉันควรทำอย่างไรที่จะได้แต่งงานกับคนเช่นคุณ ในบรรดาทุกคนที่ฉันคบ ด้วย คนที่รวยที่สุดมีรายได้เพียง 2 แสน 5 หมื่นเหรียญต่อปี เหมือนว่าเพดานของฉันอยู๋เท่านั้น ถ้ามีใครสักคนสนใจที่จะย้ายที่พักไปแถบคนรวยในฝั่นตะวันตกของเมืองนิวยอร์ค รายได้เพียง

Read More

เมื่อความหวังสุดท้ายไร้ที่พึ่ง

หากสังคมขาดคุณธรรม ความสงบก็เริ่มจางหาย วัฒนธรรม ชีวิต หรือ จะเรียกว่า วิถีชีวิต ก็ได้ ของคนไทย สิ่งหนึ่งที่ติดตัวมาชั่วกาลนานซึ่งยังฝังอยู่ใน จิตวิญญาณของคนไทยส่วนใหญ่ คือ การให้อภัย ที่แสดงออกมาในคำพูดที่ว่า “ไม่เป็นไร” จน ฝรั่งมังค่าหลายคนเอาไปแซวคนไทยว่า คำพูดที่คนไทยต้องพูดอยู่ทุกวัน(วันละหลายครั้ง) คือ คำว่า “สวัสดี”กับคำว่า “ไม่เป็นไร” ด้วยเหตุนี้เอง คนไทยจึงกลายเป็นคนที่ เหมือนไม่รู้ร้อนรู้หนาวในสายตาของคนตะวันตก ที่พวกเขาต้องต่อสู้เพื่อการได้มาในสิ่งที่เขาต้องการ และ ด้วยวิถีชีวิต หรือ วัฒนธรรมชีวิตของคนไทยในส่วนนี้นี่เอง ทำให้ คนไทยบางกลุ่มที่อยู่ท่ามกลางคนเอาเปรียบจึงกลายเป็นคนต้องเสียเปรียบอยู่ใน สังคมตลอดเวลา ถาม ว่า วิถีชีวิตแบบนี้เป็น สิ่งที่ดี หรือ สิ่งที่ไม่ดี คำตอบคงได้รับออกมาว่า

Read More

เพลงให้กำลังใจยอดเยี่ยม

จำนวนผู้อ่าน :1662

Read More

จัดการตัวเองนั้นยากที่สุด

ใครจะรู้จักตัวเราดี เท่าตัวเราเอง จริงมั้ยครับ แต่นี่หล่ะครับ การที่เรารู้จักตัวเราเองดี บางครั้งก็ทำให้เราไม่สามารถจัดการตัวเองได้อย่างที่ต้องการ เรื่องกฏเกณฑ์เกี่ยวกับการใช้เิงินนั้นเห็นกันอยู่ทั่วไป  มีหนังสือเงิน ๆ ทอง ๆ ออกมา มากมายสอนเรื่องการใช้เงิน  ที่น่าสงสัยคือ  จะมี่สักกี่คนกันที่ทำตามและได้ประโยชน์ ส่วนใหญ่อ่านเสร็จแล้วก็ดำเนินชีวิตเหมือนที่ผ่าน ๆ มา  ที่เป็นอย่างนี้ก็เพราะ “การจัด การตัวเอง” นั้นยากกว่าสิ่งใดในโลกครับ ผมเคยเห็นหน้าซองวีซีดีเรื่อง Eliazbeth I ซึ่งเป็นเรื่องราวของราชินีอังกฤษผู้ยิ่งใหญ่ และมีชีวิตรักที่อื้อฉาวคนในหนึ่งในประวัติศาสตร์  เขียนว่า “The hardest thing to govern is the heart” (แปลความได้ว่า สิ่งที่ปกครองยากที่สุดคือหัวใจ)  แม้เธอเป็นนักปกครอง ที่ยิ่งใหญ่เพียงใดก็แพ้หัวใจตนเอง 

Read More

พลังแห่งเรา

ไม่ว่าชีวิตไฮเทคจะโดดเดี่ยวผู้คนมากเพียงใด เราก็ยังต้องการคนอื่นเสมอ โดย โรเจอร์ โรเซ็นแบล็ตต์ ลองมองชีวิตที่สมบูรณ์แบบในยุคต้อนศตวรรษที่ 21 นี้สิ คุณเริ่มต้นวันใหม่ด้วยการแฟ รสเลิศจากเครื่องต้มกาแฟอัตโนมัติ  ออกกำลังกายในโยงยิมที่บ้านเพื่อร่างกายที่สมบูรณ์ แบบ สั่งซื้อยาบางชนิดทางอินเตอร์เน็ตเพื่อให้มีสุขภาพและเซ็กส์ที่ดีเลิศ (แม้ระยะหลัง นี้ คุณรู้สึกป่วยมาตลอด)  ระหว่างทางไปทำงาน ทุกคนรวมทั้งคุณจ้อทางโทรศัพท์เคลื่อนที่ ซึ่งรับสัญญาณได้ไร้ที่ติ  คุณใช้เวลาทำงานสิบชั่วโมงหน้าจอคอมพิวเตอร์ในห้องทำงาน ส่วนตัวซึ่งแยกจากคนอื่นโดยสิ้นเชิง  คุณสามารถจ่ายค่าบริการต่าง ๆ และโอนเงินได้อย่าง พร้อมมูลโดยไม่ต้องใช้บริการพนักงานธนาคาร  คุณส่งอีเมล์ติดต่อกับเพื่อนที่สานต่อมิตรภาพ อย่างแนบแน่นมาตลอด แม้จะไม่ได้พบหน้ากันมานานหลายปี  ที่จริงไม่มีใครพูกับคุณเลยทั้งวัน (และด้วยเหตุผลบางประการ  คุณรู้สึกเครียดกว่าที่เคย) เมื่อกลับถึงบ้าน  คุณเสียบไอพอดเข้ากับวิทยุเล่นเพลงชุดไพเราะที่สุดที่คัดสรรค์แล้วโดยตัว คุณเอง  จากนั้นกดปุ่มรีโมตเปิดโทรทัศน์ซึ่งคุณเลือกสั่งภาพยนต์สนุกที่สุดไว้แล้่ว  และใช้ โทรศัพท์ไร้สายโทรสั่งพิซซ่าอร่อยที่ีสุด  (หน้าไส้กรอกและหัวหอมเป็นครั้งที่สามของสัปดาห์นี้) คุณเข้าอินเตอร์เน็ตอีกครั้งเพื่อสั่งซื้อยาเพิ่มสำหรับการนอนหลับสนิทที่สุดในตอนกลางคืน ถ้าโชคช่วยคุณยังมีเวลาเหลือไว้วางแผนจัดการงานศพ

Read More

คำคมชวนคิด 21 ตุลาคม 2551

Giving never happens by accident. It’s alway intentional. การให้ไม่เคยเกิดขึ้นโดยบังเอิญ แต่เป็นความจงใจเสมอ … The opposite of love isn’t hate– it’s indifference. If you hate me, that means you still care. สิ่งที่ตรงกันข้ามกับความรักไม่ใช่ความเกลียดชัง แต่คือการเมินเฉย ไม่แยแส ถ้าคุณเกลียดฉัน นั่นหมายความว่าคุณยังสนใจใยดีฉันอยู่ … Dogs have masters. Cat have staff.

Read More