Archive for November, 2008

ร่วมต่อต้านการใช้ความรุนแรง

  เมื่อเช้านี้ นั่งดูรายการ “ผู้หญิงถึงผู้หญิง” พูดถึงโครงการ “ร่วมต่อต้านการใช้ความรุนแรงกับผู้หญิง” นับว่าเป็นเรื่องดีเอามาก ๆ แม้ว่าตัวเอง จะเป็นผู้ชายคนหนึ่งในสังคม แต่ผมเองมองว่าทุกวันนี้ภัย และความรุนแรงกับผู้หญิง มีข่าวให้ได้ยินทุกวัน จนบางคนคิดว่าเป็นเรื่องปกติในสังคมไปเสียแล้ว ในรายการยังยกสถิติที่น่ากลัวมากล่าวไว้ให้ฟังว่า มีงานวิจัยชิ้นหนึ่งกล่าวว่า “ผู้หญิง 1 ใน 3 คนที่เรา พบบนโลกใบนี้ เคยมีเรื่อง หรือโดนข่มขู่ เกี่ยวกับการละเมิดทางเพศ”  ดูจากตัวเลขแล้วน่ากลัวนะครับ หนึ่งในสามทีเดียวเชียวนะครับ ซึ่งในฐานะผู้ชาย เรื่องเหล่านี้ จำเป็นต้องช่วยกันรณรงค์ เพราะฝ่ายผู้ชายอาจถูกมองว่าเป็นต้นเหตุ ของปัญหานี้ ทำให้สังคม (ของผู้หญิง) ขาดความปลอดภัย และความสงบสุข ซึ่งก็ได้เกิดมีโครงการใน พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา ชื่อโครงการว่า

Read More

โฆษณาโจมตีคู่แข่งดีจริงหรือ

โฆษณาโจมตีกำลังมาแรงในโลกการตลาด  บางทีอาจเป็นเพราะความตึงเครียดทางเศรฐกิจ และแนวคิดที่ว่าการเติบโตท่ามกลางภาวะถดถอยต้องแลกกับการโจมตีคู่ต่อสู้เท่านั้น หรือบางทีอาจเป็นเพราะกระแสการเลือกตั้งผู้นำเข้ามามีอิทธิพลครอบงำสื่อทีวีในช่วงที่ผ่านมา หรือเป็นไปได้เช่นกันว่านักโฆษณาจะได้รับอิทธิพลจากสปอต Mac vs. PC ที่เฉือดเฉือนกัน อย่างดุเดือด ช่วง ๆ หลัง ๆ มานี้ผมสังเกตว่าแบรนด์ดัง ๆ ของโลกหลาย ๆ แบรนด์กำลังทำการโฆษณาแบบ โจมตีคู่แข่งแบบซึ่ง ๆ หน้า เริ่มต้นจาก Mac กับ PC กันก่อนเลย โฆษาชุดนี้ mac ตอบโต้กลับได้ดีเช่นเดียวกัน ดูจากวิีดีโอ แล้วอาจมองเห็นมุม ขำ ๆ ที่ทาง Apple เอามาโจมตี PC ได้อย่างเหมาะเจาะทีเดียวเดี๋่ยวคราวต่อไป ผมจะเอาของแบรนด์อื่น

Read More

เมื่อเลือกนามสกุลอื่นที่ไม่ใช่ .ws

เมื่อ 2 วันก่อนนี้ มีสมาชิกในสายงาน (ที่สมัครเข้ามาใหม่) ท่านหนึ่งโทรศัพท์มาแจ้งกับผมว่า “เขาโดนตัดเงินจาก GDI 2 ครั้งติดต่อกัน” ซึ่งก็คิดเป็นยอดเงินรวม 20$ ภายในสัปดาห์เดียวที่เขาเข้ามาสมัคร GDI พอได้รับเืรื่องแบบนี้ สิ่งแรกที่ผมสงสัย ก่อนเลยคือ 1 . เขาน่าจะจดโดเมน มากกว่า 1 โดเมนหรือเปล่า หรือ 2. เขาอาจเลือกจดโดเมนอื่นที่ไม่ใช่ของ .WS เพื่อเป็นการตรวจเช็ค ผมจึงแจ้งกับพี่เขาไปว่า ช่วยเข้าไปตรวจสอบ รายการจดโดเมนให้หน่อยว่ามีอะไรบ้าง ซึ่งขั้นตอนตรวจสอบนี้ก็ไม่ยาก แค่เข้าไปที่  http://www.website.ws/member หลังจาก Login เข้าไปแล้ว ก็ไปที่เมนู Domain ก็จะทราบว่าเราจดโดเมนไว้กี่รายชื่อ

Read More

ในวันที่เราต้องไกลห่าง

เผอิญวันนี้ได้นั่งเพลงหนึ่งบนรถเมล์ ระหว่างเดินทางไปทำธุระ ชอบท่อนเนื้อร้องท่อนหนึ่งกับทำนองเพลงที่ฟังสบาย ๆ เลยมาค้น ว่ามันคือเพลงอะไร (จำมาแค่เนื้อท่อนหนึ่ง ว่า “มองได้แต่อย่าชอบ  เพราะมันจะทำให้ใจฉันบอบช้ำ สนิทได้แต่อย่ามาก เดี๋ยวมันจะกลายมากกว่าเป็นเพื่อนกัน“) เอาเนื้อท่อนที่ว่านี้แหละมาค้น ๆ ใจ Google ก็พบว่าเป็นเพลงของ สาวเสียงใส ที่ชื่อ LULA อ่านเป็นไทยว่า ลุลา (ไม่รู้ว่าแปลว่าอะไรเหมือนกัน ใครรู้บอกหน่อยนะครับ เหอะๆ) เนื้อเพลงแนวนี้ โดนใจวัยรุ่นชาย ประเภทเจ้าชู้ ประตูดิน (ทำไม ต้องประตูดิน ไม่รู้เนอะ) ที่มีแฟนอยู่แล้วชอบแอบ เหลียวมอง คนโน้นที คนนี้ที เวลาเจอคนน่ารัก ๆ ผ่านสายตา เหอะๆ

Read More

ปืนใหญ่จอมสลัดหนังดีที่ควรดัง

ขอยกบทวิจารย์ของคุณ TCK จากเว็บ Sanook มาให้อ่านกันเลยแล้วกัน สำหรับใครที่ยังไม่ได้ดูหนังเรื่องนี้ ส่วนตัวผมว่าสนุก สมกับฝีมือคนไทยแล้วหล่ะ ———– ผมรู้จักชื่อ นนทรีย์ นิมิบุตร (อุ๋ย) เมื่อประมาณ 10 ปีที่แล้วเห็นจะได้ เพราะตอนนั้นหนังเรื่อง 2499 อันธพาลครองเมือง ซึ่งเป็นผลงานชิ้นแรกของคุณอุ๋ยเป็นหนังที่ดังมาก จากนั้นผมก็ ติดตามหนังที่คุณอุ๋ยกำกับเรื่อยมา ตั้งแต่ นางนาก, จัน ดารา, อารมณ์ อาถรรพ์ อาฆาต และเรื่องสุดท้าย โอเคเบตง จนมาเรื่องล่าสุด ปืนใหญ่จอมสลัด ข่าว ความเคลื่อนไหวของหนังเรื่องนี้ออกมาตั้งแต่เมื่อ 5 ปีที่แล้วหรือประมาณปี 2546 นั่นก็แสดงว่า จุดประกายในการสร้างหนังเรื่องนี้เริ่มต้นคิดพล็อตเรื่องจนถึงถ่ายทำเสร็จจน

Read More

2 เรื่องควบ 40 บาท (อยากดูมั้ย)

เมื่อ 2-3 วันที่ผ่านมา ผมมีโอกาสได้เข้าโรงหนังอีกครั้งหลังจากไม่ได้ดูหนังในโรงมา 2-3 เดือนแล้ว เพราะว่าไม่มีหนังอะไรที่น่าสนใจและอยากดูเป็นพิเศษ ประกอบกับยุ่ง ๆ หลายเรื่องด้วยก็ลืม ๆ เรื่องหนัง ไปเลย ทั้งที่ปกติ ผมจะหาโอกาสดูหนังในเข้าใหม่ ในโรงประมาณเดือนละ 1 หรือ 2 ครั้ง ผมเองมีโรงหนังเจ้าประจำ ซึ่งบางคนเรียกโรงหนังชั้นสอง โรงหนังราคาประหยัด โรงหนัง Low Cost หรือจะเีรียกอะไรก็ช่างเขาเหอะ เพราะว่าผมดูหนังโรงนี้มาตั้งแต่เข้าเรียน ป.ตรี จนจบก็ยังแวะเวียนไป ใช้บริการไม่เคยขาด โรงหนังที่ว่านี้มีอะไรดี ? ค่าตั๋วเข้าชมมันถูกที่สุด (ในประเทศหรือเปล่า ตามความคิดผม) ถูกแค่ไหนกันหรือ ก็คือว่ารอบเวลาปกติ (8.00 –

Read More