Archive for March, 2011

Trip ตลาดน้ำอโยธยา ในวันที่อากาศหนาว

สวัสดีผู้อ่านที่น่ารักทุกท่านครับ … หายไปหลายวันไม่ได้แวะเวียนมาอัพเดทข่าวคราวอะไรเลย  วันนี้ได้โอกาสหลังจากไปเที่ยว “ตลาดน้ำอโยธยา” กับกลุ่มเพื่อนสมัยเรียนกันมา เลยแวะมาอัพเดทภาพให้ชมกันครับ ช่วง 1-2 วันมานี้ กรุงเทพฯ และหลายจังหวัดในประเทศไทยเราเข้าสู่ภาวะหนาว ๆ อีกครั้ง หลังจากเพิ่งหนาวสั้น ๆ ไป 2-3 วันเมื่อสัปดาห์ก่อน อากาศบ้านเราแปลกมากนะครับปีนี้ แต่ก็ถือว่ายังดีที่เราไม่ถึงกับเจอภัยพิบัติรุนแรงแบบชาวญี่ปุ่นเขา ก็อย่างว่า วันนี้เลยได้เดินตลาดน้ำ ในบรรยากาศที่แปลกไป ปกติเดินตลาดน้ำทีไรเหงื่อท่วมตลอด วันนี้บรรยากาศเหมือน Trip เที่ยวภาคเหนือก็ไม่ปาน ก็ดีครับ สบายดี เดินหาของกินเพลินดี และคนก็เยอะมาก คงเป็นวันหยุดที่อากาศดีมาก ๆ เสียด้วย สำหรับข้อมูลตลาดน้ำแห่งนี้ ผมไม่ค่อยมีเท่าไหร่ เลยไม่เล่าดีกว่า แบบว่าตั้งใจไปหาของกินโดยเฉพาะ 555

Read More

สะท้อนความคิดหลัง ตัวกู-ของกู

ค่ำคืนที่ผ่านมา ผมลองเปิดหนังที่ไม่ค่อยเหมือนหนัง น่าจะเป็นคล้ายบทสัมภาษณ์คนดังที่เรารู้จักกันดี อย่างเช่น โมเดิร์นด๊อก อุดม แต้พานิช เป็นเอก รัตน์เรือง ซึ่งเส้นทางสู่ความสำเร็จของบุคคลเหล่านี้ล้วนน่าสนใจ และเต็มไปด้วยข้อคิดดี ๆ อย่างที่หนังดี ๆ เรื่องไหน ๆ ก็คงไม่สามารถให้ได้ ตัวกู-ของกู ภาพยนต์โดย “สันติ แต้พานิช” (น้องชายโนส อุดมแต้พานิช) ได้ฝากแผลเป็นทางความคิดไว้หลายแผลมากสำหรับผม หลายคำพูด หลายข้อคิดกำลังย้ำ กำลังบอกว่า ขณะนี้ตัวเรายังใช่ตัวเราเองอยู่จริงหรือเปล่า คำถามหนึ่งเกิดขึ้นว่า มีอะไรที่เป็นของตัวกูเองบ้าง ?? เสื้อผ้า ภาษา ท่าทาง เอกลักษณ์ อาหาร อาชีพ ความชอบ  เหล่านี้มีอะไรเป็นของตัวคุณเองบ้าง หรือที่คุณมี

Read More

โชคดีของเรา 99% จะมาจากผู้อื่น

สวัสดีครับพบกันอีกครั้ง ช่วงหยุดสุดสัปดาห์ ที่กำลังชาร์จแบตของหลาย ๆ คน วันนี้ขอหยิบเอาเรื่องโชคดี โชคชะตามาเขียนสักหน่อยครับ พอดีไปอ่านเจอมาจากหลาย ๆ ที่น่าสนใจดี ลองอ่านกันดูครับ “นายมันโชคดีจัง มีอะไรอย่างนี้ ได้อะไรอย่างนี้ด้วย” ตั้งแต่จำความได้ ผมได้ยินประโยคนี้เข้าหูจากบุคคลใกล้ตัว หลายครั้งหลายครา ทำไมหรือ เขาเหล่านั้นถึงมักพูดกับคนที่ประสบความสำเร็จอะไรสักอย่าง ว่าเขาเหล่านั้น “ช่างโชคดี” นี่เป็นคำชมหรือคำอิจฉากันแน่ ใช่ มันอาจเป็นคำพูดที่ผู้พูดเกิดความรู้สึกอิจฉาอยู่ในใจก็ได้ จึงพูดเช่นนี้ เพราะคนที่เข้าใจคำว่า “โชค” จะไม่มองคนที่สำเร็จว่าเขาแค่โชคดี เพราะคำจำกัดความของคำว่า โชค นั้นคือ การเตรียมความพร้อม + รับโอกาสที่ผ่านมา  แน่นอนถ้าคุณขาดอย่างใดอย่างหนึ่งไม่มีคำโชคดีเกิดขึ้นกับคุณ จำนวนผู้อ่าน :9078

Read More

เมื่อกฏแรงดึงดูดเป็นเพียงส่วนหนึ่งของ The Meta Secret

สวัสดีครับผู้อ่านที่รักทุกท่าน… วันนี้มีโอกาสแวะร้านหนังสือ เดินไปหมวดแนวพัฒนาตนเอง มีหนังสือออกใหม่หลายเล่มครับ หลังจากกวาดสายตาไล่ตามหน้าปกแล้ว ไปสะดุดหนังสือชื่อคุ้น ๆ เล่มหนึ่ง ชื่อว่า “The Meta Secret” แปลเป็นไทยว่า “สุดยอดเดอะซีเคร็ท” เห็นทีแรกคิดว่าเป็นภาคต่อของหนังสือ The secret ที่ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า เมื่อ 1-2 ปีก่อน แต่พอหยิบมาอ่านหน้าปกก็เริ่มแปลกใจแล้วว่าไม่น่าจะใช่ เพราะเขาโปรยไว้ว่า “กฏแห่งแรงดึงดูดเป็นเพียง 1 ใน 7 ความลับเท่านั้น” โอ้ ! เจอคำโปรยแบบนี้นี่มันข่มทับ the secret กันเลยทีเดียวเชียว หน้าปกระบุว่าผู้เขียนคือ เมล กิลล์ และเรียบเรียงเป็นภาษาไทยให้เราได้อ่านกันโดยคุณ ดนัย จันทร์เจ้าฉาย

Read More

ซิก ซิกล้า Zig Ziglar กับคำคมชวนคิดพิชิตความสำเร็จ

สวัสดีครับเพื่อนนักอ่าน นักพัฒนาตัวเองทุกท่าน… วันนี้หยิบหนังสือของคุณบัณฑิต อึ้งรังสี เล่มรวบรวมใหม่เกี่ยวกับกฏแห่งความโชคดีอ่าน ๆ ไปแล้วสะดุดกับคำคมในหนังสือเยอะมาก หนึ่งในนั้นคือคำคมจาก ซิก ซิกล้า (Zig Ziglar) นักเขียน นักพูด ผู้สร้างแรงบันดาลใจอันดับต้น ๆ ของอเมริกา ผมอ่านหนังสือเกี่ยวกับ การพัฒนาตัวเอง (Self Improvement) มาก็เยอะ แต่ยอมรับว่า เพิ่งจะรู้จักชื่อ ซิก ซิกล้า เอาก็จากหนังสือคุณบัณฑิตนี่เอง และเพิ่งรู้ว่าคนนี้แหละของจริง เจ้าของคำคมอมตะมากมายที่พวกเราได้ยินกันมา กลับจากร้านหนังสือเลยมาค้นๆ ในอินเตอร์เน็ตหาคำคมของเขาเพิ่มเติม และถือโอกาสเอามารวบรวม ไว้ให้ทุกคนที่นี่ด้วยเลย  ต้องขออภัยเจ้าของเว็บบางส่วนที่ไม่ได้ให้เครดิต (เพราะเอามาจากหลาย ๆ เว็บ ทั้งไทยและอังกฤษ) จำนวนผู้อ่าน :14110

Read More

พบกัน…เว้นวันหยุด

คนอื่น ๆ อาจจะฝันถึงวันเสาร์ วันอาทิตย์ ราวกับว่ามันเป็นสิ่งสูงสุดเอื้อม รอคอยอย่างใจจดใจจ่อ กระวนกระวายจนแทบฝันถึง บางคนก็อยากให้มีแต่วันสุดสัปดาห์ด้วยซ้ำไป สาเหตุสำคัญเพราะมันเป็นวัดหยุดงานไงหล่ะ  สัตว์โลกผู้น่าเวทนา  ต้องกระเสือกกระสนออกจากที่นอนอันอบอุ่นตั้งแต่เช้ามืดวันจันทร์ตรากตรำอยู่กับงานหนักราวกับเป็นเครื่องจักร สัปดาห์ละ 5-6 วัน จนกว่าเขาจะได้ซมซานกลับบ้านในตอนค่ำวันศุกร์  เรี่ยวแรงถูกสูบแทบจะเหือดแห้งซีดเซียว  อ่อนล้าจนอยากหลับชั่วชีวิต เสาร์อาทิตย์คือวันที่พวกเขาจะได้นอนแผ่อยู่กับบ้าน  ไม่ผิดกับคนป่วยกำลังฟักฟื้น สะสมเรี่ยวแรง  เหลือบมองผู้คนรอบ ๆ ตัวด้วยแววตาเรียกร้องความเห็นอกเห็นใจ พลางตีหน้าสยดสยองเมื่อนึกถึง “วันจันทร์” อันโหดเหี้ยมที่กำลังมาถึง นั่นคือภาพชีวิตของผู้คนส่วนใหญ่ในสังคมแห่งนี้ ตรงกันข้าม… สำหรับพวกเรา! วันหยุดเป็นเรื่องออกจะน่าเบื่อหน่าย เราอยู่กับวันหยุดแบบเฉย ๆ เอามาก ไม่ได้รู้สึกว่ามันพิเศษกว่าวันอื่น ๆ ตรงไหน  แถมวันวันหยุดยังมีเรื่องน่าเบื่ออีกตั้งเยอะสำหรับพวกเรา ไม่ว่าจะสวนสาธารณะ สนามกีฬา หรือห้างสรรพสินค้า

Read More